IFMA MuayThai Youth world championships

สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) จัดการแข่งขันกีฬามวยไทย รายการ IFMA Youth World Championships 2022 at Malaysia ระหว่างวันที่ 10 สิงหาคม – 20 สิงหาคม 2565 ประกอบด้วยกิจกรรม การอบรมผู้ฝึกสอนมวยไทยนานาชาติ, การอบรมการบริหารด้านกีฬาของ IOC, การแข่งขันไหว้ครู และการแข่งขันมวยไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีความสอดคล้องกับแผนงานการขับเคลื่อนกีฬามวยไทย สู่โอลิมปิก เป็นกิจกรรมที่ช่วยขับเคลื่อนให้กีฬามวยไทยมีความนิยมและมีมาตรฐานเดียวกัน เป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมภาพลักษณ์และสร้างทัศนคติที่ได้ให้กับคนรุ่นใหม่ และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนราธิวาสได้นำเยาวชน และประชาชนที่เป็นนักกีฬามวยไทย ผู้ที่มีความสนใจด้านกีฬามวยไทย ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) จำนวน 200 คน เดินทางเข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับบุคลากรของไทย ที่เข้าร่วมงาน อธิเช่น นาย พลัฏฐ์ สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ,นาย ธีรวัฒน์ ศิลปอาชา ผอ.กองส่งเสริมพัฒนากีฬามวย, นางสาว สุปราณี คุปตาสา ผจก กองทุนพัฒนาการ การกีฬาแห่งชาติ, นาย สบทบ ฐิตะฐาน ,นาย วรศักดิ์ ภักดีคำ ,นาย ณัฐกร กัมปนานนท์ , นายสุระ แสนคำ หรือ เขาทราย แกแล็คซี่ อดีตแชมป์โลก WBA ,นาย ทวี อัมพรมหา หรือ ขาวผ่อง สิทธิชูชัย อดีตเหรียญโอลิมปิค, ครูดาม ศรีจันทร์ , ดร. ยงศักดิ์ ณ สงขลา
และ “เสี่ยหนุ่ม” นริศ ว่องประเสริฐการ

17 นักมวยเยาวชนทีมชาติไทย เหินฟ้าบินสู่ประเทศมาเลเซีย พร้อมทำศึกมวยไทยเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 แล้ว โดยนักกีฬาแต่ละคนขวัญกำลังใจดีเยี่ยม ไม่มีปัญหา โดยหัวหน้าโค้ช นอ.บุญส่ง นวลย่อง เผยชั่วโมงนี้เจอใครก็ได้ไม่มีหวั่น เพราะซ้อมมาดี ขอให้ชกได้ตามมาตรฐานของตัวเองก็น่าจะมีเหรียญมาฝากคนไทยได้แน่

เมื่อช่วงเช้าเวลา 08.25 น.วันที่ 10 สิงหาคม 2565 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งทัพนักกีฬามวยไทยเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก รายการ “2022 อิฟม่า ยูธ เวิลด์ มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ” ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 10-20 สิงหาคม 2565 ทีมชุดนี้นำทัพโดย นายจรัญ ลิ้มวัฒนะ รองเลขาธิการสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศฯ พร้อมด้วย นอ.บุญส่ง นวลย่อง หัวหน้าผู้ฝึกสอน นักกีฬาจำนวน 17 คน เข้าร่วมการแข่งขันประกอบไปด้วย นักมวยเยาวชน (Junior) รุ่นอายุ 12–13 ปี ด.ช. นันทุวฒิ อ่อนอก (46 กก.) ด.ญ.กชกร วัตถากรณ์ (38 กก.) และด.ญ.พิมพ์ลภัส ร้อยแก้ว (44 กก.) รุ่นอายุ 14–15 ปี ด.ช.ทวิชัย พูดเพราะ (48 กก.) ด.ญ.นิรชา ตังจิว (40 กก.) ด.ญ.สายฝน บุญมาปัด (51 กก.) ด.ญ.มิญชญา สิมวงศ์ (48 กก.) และ ด.ญ.ปิยะวัน อุ่นคงพะเนาว์ (57 กก.) และรุ่นอายุ 16–17ปี นายมะฮาวาวีร์ สังเกะ (48 กก.) นายณฐกร จีนขุ้น (51 กก.) นายณภัทร สองเมือง (54 กก.) น.ส.อริศรา นุ่นเอียด (45 กก.) น.ส.สุพัตตรา อินธิราช (51 กก.) น.ส.วรัญญา โหมดนอก (54 กก.) และ น.ส.อภิชญา เปลี้ยจันทึก (57 กก.) นักกีฬาไหว้ครู นายอับดุลวาฮับ กุระคาน และ ด.ญ.พัชยาพร ค้าสม

โดยมีการเปิดเผยจากสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) ว่าจะมีนักกีฬาเยาวชนมาถึง 1,500 คน จาก 98 ประเทศ ทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัย และเจ้าภาพมาเลเซีย ยินดีให้โอกาสทีมชนะเลิศคีตะมวยไทยจากการชิงแชมป๋ประเทศไทย จัดโดยกรมพลศึกษา-สภามวยไทยโลก-สมาคมมวยไทยสมัครเล่นไปแสดงและสาธิตให้สมาชิกมวยไทยทั่วโลกได้ศึกษาเรียนรู้ด้วย เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก ระหว่าง 1-7 ก.พ. 66 ที่สนามชั่วคราวภายในลานสนาม กกท. เป็นส่วนของงานวันมวยไทย 2566 ทีมชนะเลิศประเทศไทยเป็นทีมระดับมัธยมจากทุ่งสง

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันมีดังนี้ วันที่ 10 สิงหาคม เวลา 17.30 น. ที่ประเทศมาเลเซีย ตรงกับเวลาประเทศไทย เวลา 16.30 น. โดยมีการแข่งขันไหว้ครูมวยไทยในวันที่ 11-12 สิงหาคม เริ่มเวลา 13.00 น. และ ในวันที่ 13-14 สิงหาคม ทำการแข่งขันมวยไทย เริ่มเวลา 13.00 น.

นอ.บุญส่ง นวลย่อง หัวหน้าสต๊าฟโค้ช เผยว่า ตอนนี้ทุกคนมีความพร้อมมาก ก็อยู่ที่การจับสลากวางสายแข่งขันเท่านั้นว่าเส้นทางของแต่ละคนจะยากแค่ไหน ชั่วโมงนี้เจอใครก็ได้ ไม่มีปัญหา ขอเพียงชกได้ตามที่ซ้อมมาก็พอแล้ว เด็กชุดนี้มีความตั้งใจสูงเชื่อว่าน่าจะทำผลงานได้ดีแน่นอน

สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศฯ ขอเชิญชวนร่วมชมและส่งแรงใจเชียร์กันได้ที่เพจ IFMA – International Federation of Associations ตามวันและเวลาดังกล่าว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *